Nguyên nhân, cách khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh

Sàn gỗ công nghiệp được biết đến với độ bền, thiết kế hấp dẫn và giá cả phải chăng, chúng được thiết kế để chịu được sự cố tràn nước, việc tiếp xúc quá nhiều với nước và độ ẩm có thể dẫn đến sàn nở và bị phồng nên. Vậy nguyên nhân cách khắc phục sửa chữa và sàn gỗ công nghiệp bị phồng thế nào?

Trước khi tìm hướng sửa chữa sàn gỗ bị phồng rộp, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân sàn bị thiệt hại, để khắc phục.

Nguyên nhân sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh

1. Sự giãn nở của tấm ván sàn

Sàn gỗ bị phồng rộp cong vênh
Sàn gỗ bị phồng rộp cong vênh

Sàn gỗ có xu hướng giãn nở và co lại để đáp ứng với sự thay đổi của nhiệt độ. Do đó, nếu bạn không để lại khoảng trống đủ để giãn nở trong quá trình lắp đặt, rất có thể sàn gỗ gặp nước bị nở ra và xô lệch. Các đường gờ quá chặt cũng có thể dẫn đến sàn bị phồng, cần phải hết sức lưu ý điều này trong quá trình lắp đặt. 

2. Chất lượng sàn gỗ công nghiệp kém

Các vấn đề như mật độ ván, tấm và chất lượng của các liên kết hèm khóa đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định độ bền của sàn công nghiệp. Do đó, tốt nhất bạn nên mua sàn gỗ công nghiệp từ người bán hoặc nhà sản xuất đáng tin cậy để tránh thất vọng.

Tấm sàn gỗ công nghiệp tốt sẽ không bị vỡ dưới tác động vật lý tối thiểu, vì vậy bạn nên kiểm tra mật độ và sức mạnh tổng thể trước khi lắp đặt.

Tấm xốp lót nên đủ dày và bền chắc để chịu được áp lực bên ngoài. Hãy chắc chắn kiểu tra cấu trúc hèm khóa sàn công nghiệp có chắc chắn, liên kết có bền không. Tránh hèm khóa công nghiệp mỏng yếu dễ gãy.
>>> Tham khảo: Sàn gỗ Căm Xe giá rẻ thay thế sàn công nghiệp

3. Tràn nước

Một đường ống bị rò rỉ mà không được khắc phục ngay lập tức gần như chắc chắn sẽ dẫn đến sàn phồng rộp. Việc để nước tràn trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp, gây thiệt hại rất lớn. Do đó, bạn cần vệ sinh sàn gỗ công nghiệp ngay lập tức để tránh nước thấm qua các đường nối, các hèm khóa của sàn, gây giãn nở, phồng rộp, cong vênh. Cố gắng hạn chế lau sàn bằng chổi lau quá ướt quá nhiều.

4. Độ ẩm

Độ ẩm cao là nguyên nhân chính gây phồng sàn gỗ công nghiệp.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên tránh lắp đặt sàn gỗ công nghiệp ở những khu vực dễ tiếp xúc với nước như phòng tắm và nhà bếp. Máy hút ẩm sẽ tốt hơn so với lau sàn khi không có nước.

Cách sửa chữa sàn gỗ công nghiệp bị phồng

Sàn gỗ công nghiệp không quá khó để sửa chữa, hơn thế nữa nếu hư hỏng không nghiêm trọng. Dưới đây là một số bước để sửa chữa sàn gỗ bị phồng.

Sàn gỗ công nghiệp bị hở mép, hở hèm
Sàn gỗ công nghiệp bị hở mép, hở hèm

Kiểm tra khu vực thiệt hại

Bước đầu tiên thực hiện là kiểm tra chi tiết khu vực xung quanh, nguyên nhân gây ra sàn gỗ bị phồng. Đó có thể là độ ẩm quá mức từ đường ống bị rò rỉ hoặc ngập lụt do các thiết bị bị lỗi như máy rửa bát, hoặc thậm chí là vấn đề với khe hở giãn nở. Dù bằng cách nào, bạn sẽ cần phải nhanh chóng tìm được nguyên nhân cuối cùng của nó.

Tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng cho phép bạn xác định tấm sàn nào cần sửa chữa. Lưu ý những tấm ván bị phồng rộp, cong vênh, hở hèm không khít nhau. Bạn có thể sử dụng một tờ giấy dính, bút dạ hoặc một miếng băng dính màu để đánh dấu những chỗ bị hư hỏng.

Cân nhắc thuê một chuyên gia để kiểm tra sàn nếu bạn tương đối thiếu kinh nghiệm trong việc lắp đặt và bảo trì sàn gỗ.

Thay thế sàn gỗ bị hư hỏng

Sau khi loại bỏ các tấm sàn gỗ công nghiệp bị hỏng, đã đến lúc thực hiện thay thế. Tốt nhất bạn nên thay thế bằng các tấm ván công nghiệp tương tự, cùng một thương hiệu, nhà sản xuất. Để đảm bảo sàn khi sập hèm có thể khít hèm. Khi bạn có tấm sàn gỗ công nghiệp thay thế, bạn có thể bắt đầu quá trình thay thế.

Trượt ván sàn gỗ công nghiệp mới thay cho tấm ván bị hư hỏng. Cẩn thận hơn khi đưa lưỡi của tấm gỗ thay thế vào rãnh của tấm kế cận.

Kiểm tra lại sàn

Sau khi hoàn thành việc sửa chữa khu vực có vấn đề, bạn nên cẩn thận lắp lại các tấm ván sàn không bị hư hại về vị trí thích hợp của chúng. Hãy nhớ kiểm tra khe hở giãn nở và co lại vì một khe hở nhỏ sẽ khiến bạn phải sửa chữa tấm ốp sàn gỗ công nghiệp mới ngay sau khi vừa sửa chữa. Cắt các cạnh của tấm ốp sàn công nghiệp tiếp giáp với tường nếu bạn cần tăng khoảng cách giãn nở. 

Sau khi bạn hoàn thành việc nhấp các tấm ván gỗ mới vào vị trí, bạn nên kiểm tra sàn xem có vấn đề gì khác không.

>> Tham khảo bài viết: Cách thi công sàn gỗ công nghiệp từ A - Z

Cách ngăn ngừa phồng rộp, cong vênh trong sàn gỗ

Để khe giãn nở

Việc đặt khe giãn nở là vô cùng quan trong khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp. Hãy để khoảng trống vừa đủ để cho phép sàn gỗ có thể giãn nở hoặc co lại, từ đó giúp sàn gỗ của bạn không bị phồng nên.
Vệ sinh sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp lắp khu thời trang
Sàn gỗ công nghiệp lắp khu thời trang


Việc vệ sinh sàn gỗ công nghiệp đúng cách là vô cùng quan trọng, nếu làm sai thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sàn gỗ. Chính vì vậy bạn cần lưu ý hết sức khi vệ sinh làm sạch sàn gỗ.

Sàn gỗ của bạn sẽ không bền nếu bạn tiếp xúc với xà phòng, nước và chất tẩy rửa dạng lỏng. Lau ướt sàn gỗ công nghiệp cũng là một nguyên nhân chính gây ra phồng rộp. Lau khô là một cách tuyệt vời để giữ cho sàn gỗ của bạn luôn được bảo dưỡng tốt. 

Mẹo khi sử dụng cây lau nhà khô là lau sàn nhà càng thường xuyên càng tốt. Ví dụ, bạn có thể lau khô những khu vực có lưu lượng người qua lại cao như nhà bếp và phòng khách một hoặc hai lần một ngày để giữ cho sàn nhà của bạn luôn sạch sẽ. Nói chung, bạn sẽ cần lau khô hoặc hút bụi sàn gỗ thường xuyên hơn nếu bạn có nhiều trẻ em và vật nuôi. 

Tránh xịt trực tiếp chất tẩy rửa sàn lên sàn gỗ của bạn. Thay vào đó, hãy xịt một lượng nhỏ lên cây lau nhà bằng sợi nhỏ của bạn trước khi lau sàn gỗ công nghiệp một cách nhẹ nhàng.

>> Tham khảo chi tiết: Cách vệ sinh sàn gỗ đúng chuẩn
Dọn dẹp nước tràn
Khả năng hư hỏng sàn gỗ của bạn tăng lên bất cứ khi nào sàn tiếp xúc với nước. Do đó, bạn phải luôn dọn dẹp các chất tràn và rò rỉ trước khi chúng làm cho sàn nhà bị sũng nước. Nếu bạn có vật nuôi, hãy đảm bảo đặt thảm chống thấm chất lượng cao như Thảm cho thú cưng chống thấm trong khu vực cho chúng ăn để ngăn nước hoặc thức ăn tràn ra làm hỏng sàn gỗ của bạn.

Một khi bạn xác định rằng một thiết bị hoặc đường ống đang bị trục trặc và rò rỉ nước xuống sàn nhà của bạn, tốt nhất là bạn nên sửa chữa nó ngay lập tức để tránh tích tụ nước. Các thiết bị như máy rửa bát, tủ lạnh dễ bị hỏng hóc, do đó cần phải hết sức cẩn thận khi đặt sàn gỗ bên dưới chúng.
Mức độ ẩm
Sàn gỗ thường nở ra khi độ ẩm tăng trên 65%. Nguyên nhân chính của sự giãn nở là do hệ thống hèm khóa của sàn gỗ thường đẩy các mặt của tấm ván vào nhau.

Độ ẩm thấp cũng có thể có tác động rất lớn đến sàn gỗ công nghiệp của bạn, đặc biệt là khi độ ẩm tổng thể xuống dưới 35%. Độ ẩm thấp, thường xuyên hơn không, dẫn đến co ngót, được đặc trưng bởi các tấm ván kéo ra xa nhau.

Cân nhắc sử dụng máy hút ẩm để duy trì độ ẩm ổn định, đặc biệt là trong mùa hè. Độ ẩm tương đối từ 37% đến 55% là đủ để bảo vệ sàn gỗ của bạn khỏi bị hư hại do độ ẩm.

Gọi cho chuyên gia ngay khi bạn phát hiện ra vấn đề nghiêm trọng.

Điểm này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thực hiện sửa chữa tự làm trên sàn gỗ của bạn. Nếu bạn không quá chắc chắn về cơ hội thành công khi sửa chữa sàn gỗ của mình, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người có kinh nghiệm.

Những người lắp đặt chuyên nghiệp sẽ đảm bảo rằng một khe hở đủ lớn được để lại trong quá trình lắp đặt. Quan trọng hơn nữa, các chuyên gia đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện các vấn đề tiềm ẩn với hệ thống sàn của bạn.

Khi xử lý sàn gỗ, bạn nên hành động nhanh chóng bất cứ khi nào bạn phát hiện ra các vấn đề cơ bản. Việc không gọi cho các chuyên gia trước khi vấn đề trở nên tồi tệ hơn có thể khiến bạn phải thay thế toàn bộ sàn, điều này có thể gây tốn kém và mất thời gian. 

Những câu hỏi thường gặp về sàn gỗ bị phồng

Sàn gỗ có khả năng chịu nước không?
Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các sàn gỗ công nghiệp đều được thiết kế để chống nước. Tuy nhiên, mặc dù có khả năng chịu nước, nhưng sàn gỗ công nghiệp không phải là 100% chống thấm nước.

Sàn gỗ công nghiệp có thể chống lại sự cố tràn hoặc giọt nước không thường xuyên, nhưng bạn sẽ cần phải hết sức thận trọng với tình trạng nước đọng và ngập úng. Ngoài ra mỗi loại sàn gỗ sẽ chịu được tràn ngập nước vào một khoảng thời gian quy định. Như sàn gỗ Shark Malaysia chịu nước 12 tiếng. Sàn gỗ Alsa Pháp chịu nước 15 tiếng. Không nên dựa vào khoảng thời gian chịu nước này, mà sau khi phát hiện sự cố tràn cần vệ sinh sàn luôn, tránh các thiệt hại lớn hơn. Khi bị tràn nước thì tuổi thọ sàn gỗ công nghiệp luôn giảm hơn so với ban đầu. Nên bạn cần lưu ý.
Nền nhà

Sàn gỗ sau khi khắc phục phồng rộp cong vênh
Sàn gỗ sau khi khắc phục phồng rộp cong vênh


Quá trình thực hiện khi sửa chữa sàn gỗ bị thấm nước cần tùy thuộc vào mức độ hư hỏng. Và như đã đề cập trước đó, điều quan trọng là phải điều tra sàn gỗ để xác định nguồn gốc của vấn đề trước khi bắt đầu sửa chữa cần thiết.

Nếu bạn không biết những điều cơ bản về việc kiểm tra sàn nhà để tìm các vấn đề tiềm ẩn, tốt nhất bạn nên gọi một chuyên gia để đánh giá xem nền sàn nhà có phù hợp để sử dụng hay không.

Luôn kiểm tra sàn nhà khi xử lý các vấn đề về độ ẩm trong sàn gỗ công nghiệp của bạn. Việc không phát hiện ra các vấn đề cơ bản của nền nhà có thể dẫn đến việc liên tục sàn gỗ bị phồng, điều này không giải quyết được vấn đề gì của bạn.
Thời gian vệ sinh nước đọng
Không có khung thời gian cụ thể cho việc dọn dẹp các chất tràn trên sàn gỗ. Tất nhiên, sàn gỗ dày hơn với lớp trên cùng tốt hơn có thể giữ nước lâu hơn các lựa chọn rẻ hơn không nên để nước lâu hơn một giờ trên sàn gỗ.

Nếu ván gỗ của bạn đã tiếp xúc với nước trong thời gian dài, thì tốt nhất bạn nên thay thế chúng trước khi hơi ẩm lan sang các bộ phận khác của hệ thống ván sàn.
Kết thúc
Mặc dù có độ bền cao, nhưng sàn gỗ công nghiệp được biết là sẽ phồng lên khi tiếp xúc với nước hoặc nồm ẩm. Ví dụ, nếu không làm sạch vết tràn trong vài giờ có thể dẫn đến việc hút ẩm bên trong các đường nối, dẫn đến phồng rộp, cong vênh, co ngót.

Để sửa chữa sàn gỗ bị phồng, trước tiên bạn cần phải điều tra khu vực có vấn đề để giải quyết tận gốc vấn đề. Sau khi kiểm tra sàn nhà, hãy tháo các tấm ván gỗ ra một cách cẩn thận. Sau đó, bạn sẽ cần phải thay thế các tấm bị ảnh hưởng bằng cách sử dụng các tấm sàn công nghiệp có màu tương tự. Sau khi hoàn thành, hãy kiểm tra khe hở để đảm bảo nó đủ rộng.

Bạn sẽ cần sử dụng chất tẩy rửa làm sạch thân thiện với sàn gỗ công nghiệp nếu bạn muốn ngăn chặn sự phồng lên của sàn gỗ. Do đó, trước khi mua một sản phẩm làm sạch cụ thể, hãy kiểm tra xem nó có được sử dụng trên sàn gỗ công nghiệp hay không. Và khi làm sạch, bạn nên lau khô sàn nhà thay vì lau ướt.
No votes yet

Tin tức cùng loại