Nguyên tắc lát sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp bạn cần nắm rõ

Sàn gỗ là vật liệu lót sàn phổ biến nhất hiện nay, không chỉ vì tính thẩm mỹ cao mà còn vì tính tiện dụng và độ bền của nó. Việc hiểu và tuân thủ các nguyên tắc khi lát sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp không chỉ giúp bạn có một ngôi nhà đẹp mắt và đảm bảo tuổi thọ sàn lâu dài. Trong bài viết này, sangotunhien.net sẽ chia sẻ cho bạn về các nguyên tắc lát sàn gỗ bạn cần nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các nguyên tắc này.


1. Chuẩn bị mặt bằng

Nguyên tắc lát sàn gỗ

Nguyên tắc lát sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp quan trọng mà bạn cần phải lưu tâm đó là việc chuẩn bị mặt bằng. Mặt bằng để lát sàn gỗ cần phải đảm bảo các tiêu chí đó là:

- Mặt sàn bằng phẳng, sạch sẽ đảm bảo loại bỏ mọi mảnh vụn, cát sỏi, hoặc các vật nhọn sắc để đảm bảo sàn gỗ không bị gập ghềnh hoặc phát ra tiếng kêu khi sử dụng.

- Mặt bằng khô ráo bởi nếu nền nhà ẩm ướt có thể gây hại cho sàn gỗ và tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp.


2. Không lắp đặt sàn gỗ ở khu vực ẩm ướt

Sàn gỗ cho dù là loại tự nhiên hay công nghiệp thì tùy vào chất lượng sẽ có khả năng chịu nước khác nhau. Tuy nhiên dù nói là có khả năng chịu nước nhưng cũng chỉ ở một mức độ nhất định nào đó mà không phải tuyệt đối rất dễ khiến sàn bị cong vênh, phồng rộp. Chính vì thế một trong những nguyên tắc bất di bất dịch khi lắp sàn gỗ mọi người cần nắm rõ đó là không lắp tại các khu vực ẩm ướt mà chỉ nên lắp ở khu vực khô ráo.

3. Chọn hướng lát sàn gỗ phù hợp

Nguyên tắc lát sàn gỗ


Trong quá trình lắp đặt bạn cần lưu ý đến nguyên tắc lát sàn gỗ đó là chọn hướng lát sàn gỗ phù hợp. Bạn cần phải đảm bảo rằng chiều dài của tấm sàn gỗ song song với chiều ánh sáng, giúp tạo ra một không gian rộng và đều hơn. Điều này có thể giúp tăng cường ánh sáng tự nhiên trong căn phòng và mang lại cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng.


4. Lắp đặt đúng kỹ thuật

Để đảm bảo sàn gỗ được lắp đặt đúng cách, bạn nên tuân thủ các tiêu chuẩn trong quá trình lắp đặt.

Khi lắp đặt, bạn cần phải sử dụng các công cụ chuyên dụng để đảm bảo tấm sàn gỗ được cắt và lắp đặt đúng kích thước. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng các tấm sàn gỗ được lắp ráp chặt chẽ và gia cố đầy đủ để hạn chế việc lún sàn hoặc gây ra tiếng ồn.

Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt, bạn cần phải để ý đến cho từng tấm sàn gỗ được phân bổ một vị trí đúng đắn. Nếu các tấm sàn gỗ không được lắp đặt đúng vị trí, chúng có thể dẫn đến việc thay đổi hình dạng của sàn gỗ hoặc gây ra khuyết điểm.

>> Xem thêm: Các bước thi công lắp đặt sàn gỗ tự nhiên


5. Để khoảng cách hở giữa sàn gỗ và tường

Nguyên tắc lát sàn gỗ

Dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì đều sở hữu đặc tính đó là giãn nở khi nhiệt độ tăng cao. Chính vì thế, mọi người tuyệt đối phải nhớ nguyên tắc quan trọng khi lắp đặt sàn gỗ là để một khoảng cách hở phù hợp giữa tường với sàn để khi sàn giản nở sẽ có độ thở không gây tình trạng sàn bị cong, phồng rộp.

Theo các chuyên gia về thi công sàn gỗ tại Sàn Đẹp chia sẻ thì khoảng cách khe hở giữa sàn và tường phù hợp sẽ từ 10 – 15mm (đối với sàn gỗ công nghiệp) và 15 – 20mm (đối với sàn gỗ tự nhiên).


6. Không dùng búa đóng trực tiếp vào sàn gỗ


Để đảm bảo chất lượng cho công trình thì trong quá trình thi công sàn gỗ mọi người cần phải hết sức để tâm đến 1 nguyên tắc lát sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp đó là tuyệt đối không được phép dùng búa đóng trực tiếp lên sàn gỗ.

Theo lý giải từ các chuyên gia thì dù sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp đều có khả năng chịu lực tốt nhưng việc dùng búa cứng đóng trực tiếp vào sàn khi lắp đặt sẽ rất dễ xảy ra các trường hợp đó là gây trầy xước, biến dạng, hư hỏng ván sàn… Và giải pháp được các chuyên gia khuyến cáo đó là thay vì sử dụng búa cứng thì mọi người lựa chọn dòng búa cao su mềm gõ nhẹ lên bề mặt sàn để liên kết chặt chẽ các khớp hèm, thanh ván lại với nhau ngoài ra có thể kê thêm các miếng đệm cao su ở các phần tiếp giáp của vật nặng với sàn để giảm thiểu lực tác động lên tấm ván.

Nguyên tắc lát sàn gỗ

Lắp đặt sàn gỗ là một công việc quan trọng và cần phải tuân thủ các nguyên tắc lát sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp để đảm bảo sàn gỗ được lắp đặt đúng cách và sử dụng trong thời gian dài. Nếu bạn còn băn khoăn về quá trình lắp đặt sàn gỗ, hãy liên hệ với Sàn Đẹp – Tổng kho sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa tại khu vực Miền Bắc qua số hotline: 0916 422 522 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

>> Xem báo giá sàn gỗ tự nhiên mới nhất: Tại đây
 
No votes yet

Tin tức cùng loại