So sánh chi tiết sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật Engineer

Bạn đang cần tìm kiếm một loại sàn gỗ đẹp, độc đáo, bền bỉ. Bạn đang phân vân giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật.

Có nhiều khách hàng đến với Sàn Đẹp, không hiểu rõ hai loại sàn tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật Engineered này. Chúng có sự giống và khác nhau ở đâu? Trong phần tiếp theo, Sàn Đẹp sẽ đưa ra các thông tin chi tiết nhất về 2 sản phẩm. Chúng tôi sẽ chia sẻ những lời khuyên hữu ích và thực tiễn tốt nhất từ các chuyên gia kỹ thuật tại Sàn Đẹp, nhà sản xuất ván sàn gỗ, đánh giá thực tiễn từ khách hàng đã sử dụng.

Từ đó bạn sẽ hiểu hơn sự khác nhau của sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ thiết kế. Sau đó bạn có thể quyết định vật liệu lát sàn nào phù hợp với gia đình mình.

So sánh

 

Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ kỹ thuật

Trang trí

Màu sắc đẹp, là gỗ tự nhiên 100%, vân gỗ rõ nét, tự nhiên

Màu sắc đẹp, bề mặt là gỗ tự nhiên, vân đẹp rõ nét, tự nhiên

Nguyên liệu

100% gỗ tự nhiên nguyên thanh

Lớp trên cùng là lớp gỗ tự nhiên, lớp dưới là lớp Plywood

Độ bền

Tùy thuộc loại gỗ tự nhiên, độ dày, chiều rộng, hèm lắp

Tùy theo loại venner, độ dày, chiều rộng, hèm khóa.

Dãn nở, co ngót

Dễ dãn nở và co lại

Ít dãn nở và co lại

Độ ẩm, nhiệt độ

Nhảy cảm với độ ẩm và nhiệt độ

Nhảy cảm với độ ẩm và nhiệt độ, ít hơn so với sàn gỗ tự nhiên

Vệ sinh, làm sạch

Quét nhà, hút bụi thường xuyên, thỉnh thoảng lau nhà.

Quét nhà, hút bụi thường xuyên, thỉnh thoảng lau nhà.

Chà nhám

Có thể chà nhám nhiều lần

Có thể chà nhám một hoặc 2 lần phụ thuộc vào veneer

Phù hợp thú cưng

Là vật liệu sản xuất khuyến nghị cho vật nuôi, có biện pháp phòng ngừa bảo vệ sàn.

Là vật liệu sản xuất khuyến nghị cho vật nuôi, có biện pháp phòng ngừa bảo vệ sàn.

Khu vực lắp đặt

Không lắp được các khu vực nhiều độ ẩm như phòng tắm

Không lắp được các khu vực nhiều độ ẩm như nhà tắm

Phương pháp thi công

Sập hèm

Sập hèm

Tự lắp đặt

Không khuyến khích

Không khuyến khích

Giá cả

Khoảng 800.000VNĐ – 1.800.000VNĐ

Trong khoảng 500.000VNĐ – 1.000.000VNĐ

So sánh sàn tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật Engineer

1. Sự khác biệt

Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật Engineered là những lựa chọn đẹp, tự nhiên làm tăng nét thẩm mỹ, giá trị cho bất kỳ ngôi nhà nào. Bạn khó có thể phân biệt giữa 2 loại sàn trên, trừ khi bạn phải nhìn xuống dưới bề mặt của chúng.

Sàn gỗ tự nhiên là vật liệu được sử dụng trong hàng trăm năm, chúng được xẻ ra từ những khúc gỗ, xẻ thành từng thanh ván sàn. Đây là loại sàn có chất lượng cao nhất và độ bền vượt trội.

Có nhiều loại gỗ tự nhiên được sử dụng làm sàn nhà như sàn gỗ Giáng Hương, sàn gỗ Căm Xe, sàn gỗ Chiu Liu, sàn gỗ Gõ Đỏ, sàn gỗ Lim, sàn gỗ Óc Chó, sàn gỗ Sồi, sàn gỗ …

Sàn tự nhiên được hoàn thiện thành tấm trong nhà máy. Họ sẽ phủ lớp UV, sáp và vacni. Một số công trình lựa chọn hoàn thiện từ gỗ thô tại dự án, nhưng tỉ lệ rất ít.

Sàn gỗ kỹ thuật là một lựa chọn tương đối mới với khách hàng so với sàn gỗ tự nhiên. Những tấm sàn gỗ Engineered được chia thành 2 lớp là lớp trên có bề mặt dày 3 – 7mm. Tùy thuộc vào từng loại sàn Engineered.

Lớp dưới cùng mang lại sức mạnh vượt trội, giúp chúng chống lại sự giãn nở và co lại của toàn ván sàn. Các Veneers thường được làm bằng gỗ tự nhiên. Quá trình sản xuất không khác gì sàn tự nhiên, lớp bề mặt được phủ lớp UV chống trầy xước, tăng cường độ bền ván sàn.

KL: Gỗ tự nhiên là vật liệu sang trọng đặc biệt, làm tăng giá trị căn nhà.

2. Chống ẩm

Trước khi bắt đầu so sánh giữa 2 loại gỗ, bạn cần xem xét nó có phù hợp trong môi trường nhà bạn không?

Sàn gỗ kỹ thuật
Cấu tạo sàn kỹ thuật các lớp

Bắt đầu bằng cách đánh giá khí hậu nơi bạn sẽ lắp đặt, nó có phải khu vực chứa nhiều nước hay ẩm ướt hoặc nồm ẩm không?

Đối với cả hai loại sàn gỗ, các chuyên gia khuyên bạn nên duy trì độ ẩm từ 35% đến 55% . Sàn nhà có tỷ lệ độ ẩm cao hơn hoặc sự thay đổi nhiệt độ nhanh dễ bị giãn nở và co lại.

Với khí hậu Việt Nam khá ôn hòa, thì đa số mọi khu vực đều có thể lắp đặt. Lưu ý các khu vực miền núi sẽ có dao động về nhiệt độ và độ ẩm, nên cần hạn chế khi lắp.

Với các khu vực có độ ẩm và nhiệt độ cao, bạn nên chọn sàn nhựa vinyl hoặc sàn đá sẽ phù hợp hơn.

KL: 2 vật liệu đều có khả năng chống ẩm tốt, phù hợp khí hậu Việt Nam.

3. Chống nước

Nước đọng là kẻ thù của vật liệu hữu cơ, bao gồm cả gỗ. Trước khi đầu tư vào sàn gỗ cho ngôi nhà của bạn, trước tiên hãy xem xét các hoạt động hàng ngày xảy ra trong không gian.

Đối với các phòng trong nhà bạn, nơi mọi người có thể đổ chất lỏng lên sàn - chẳng hạn như phòng giặt, phòng tắm hoặc nhà bếp.

Khi nói đến khả năng chống nước, sàn gỗ kỹ thuật có lợi thế hơn so với sàn tự nhiên. Đó là vì lớp dưới cùng cung cấp bề mặt ổn định, có khả năng chống xô của sàn gỗ.

Một số chuyên gia nói rằng sàn gỗ tự nhiên được thiết kế tốt để lắp đặt trong phòng tắm, nhà bếp. Miễn là bạn có biện pháp phòng ngừa được thực hiện để chứa nước đọng hoặc sử dụng thảm trải sàn.

Cho dù bạn chọn loại sàn nào, hãy chắc chắn chọn loại sàn có độ bền cao, chống nước được bảo hành bởi nhà sản xuất.

KL: Tính ổn định sàn gỗ Engineer tốt hơn gỗ tự nhiên

4. Độ bền

Có hai yếu tố chính quyết định mức độ bề mặt của sàn nhà sẽ phù hợp với cuộc sống hàng ngày. Đó là loại gỗ và độ bền của lớp hoàn thiện.

Ví dụ như ở các khu vực có mật độ giao thông cao, bạn có thể muốn tránh các sàn được làm bằng gỗ mềm như gỗ keo tràm, vì chúng dễ bị lõm. Thay vào đó bạn có thể sử dụng các loại gỗ cứng hơn như gỗ Hương, Căm Xe và gỗ Chiu Liu.

Tương tự như vậy, để tăng độ bền của sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật Engineered. Họ sử dụng các phương pháp để hoàn thiện sàn như vecni, sáp, dầu. Giúp bảo vệ sàn tối đa không bị bạc màu, trầy xước…

Các nhà sản xuất gỗ kỹ thuật có xu hướng làm lớp gỗ Plywood mặc định. Một lớp gỗ veneer dày hơn sẽ có xu hướng tốt hơn. Với sàn tự nhiên cũng vậy sàn càng dày càng chất lượng và đắt tiền.
Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu về thông tin sản phẩm, nó có lợi ích và nhược điểm là gì. Tìm hiểu cách thi công, chúng có chịu được nhiệt, ánh sáng tia cực tím hay có chịu được tác động môi trường và con người không?

Chọn các nhà sản xuất có bảo hành tuyệt vời. Một tấm ván sàn có khả năng sử dụng từ 25 năm – trọn đời so với bảo hành sàn của họ chỉ trong 5 năm.

KL: Sàn gỗ tự nhiên có độ bền cao hơn nhiều so với sàn kỹ thuật.

5. Tốt cho vật nuôi?

Có nhiều tác động của con người hay môi trường tạo ra, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sàn gỗ như móng vuốt thú cưng, đồ chơi cứng, đổ nước ra sàn. Nhất nếu bạn nuôi thú cưng bạn sẽ mong muốn thú cưng không làm xước sàn của mình.

Thú cưng khếch tán tất cả các hao mòn, rách và các mối nguy hại tiềm ẩn đến sàn gỗ của bạn. Tuy nhiên, chủ vật nuôi nên có biện pháp phòng ngừa thêm để bảo vệ sàn gỗ của họ. Như sử dụng móng vuốt nhựa cho thú cưng, giầy thú cưng, hay các tấm thảm, nỉ tại các khu vực vật nuôi hay chơi. Ngoài ra bạn có thể cắt móng vuốt để tránh sàn gỗ bị trầy xước.

Thanh sàn tự nhiên
Thanh sàn tự nhiên

Với sàn tự nhiên và sàn gỗ Engineered, nó là vật liệu phù hợp với vật nuôi. Nhưng bạn cần có các biện pháp bảo vệ để sàn tốt hơn.

Nếu sàn nhà rất có ý nghĩa với bạn trong tương lai khi sử dụng, thì bạn lựa chọn sàn gỗ tự nhiên là phù hợp nhất. Sàn tự nhiên bền bỉ, sự linh hoạt tuyệt vời, sàn càng dùng càng đẹp, có thể chà nhám nhiều lần như mới sau 10 năm sử dụng.

Sàn gỗ kỹ thuật Engineer mỏng hơn, việc chà nhám là hạn chế, thời gian sử dụng cũng ít hơn so với gỗ tự nhiên.

KL: 2 vật liệu đều sử dụng được trong môi trường có thú cưng.

6. Chăm sóc và bảo dưỡng

Chúng có bề mặt tương tự nhau, cách chăm sóc, vệ sinh làm sạch của cả 2 vật liệu là như nhau để giữ sàn nhà luôn đẹp như mới.

Với sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật, phòng ngừa là chìa khóa duy nhất. Các nhà sản xuất ủng hộ việc sử dụng thảm chùi chân và thảm để hạn chế tối đa bụi bẩn theo bước chân ta vào nhà. Cũng như không đi giày dép vào trong nhà và cắt tỉa móng vuốt cho thú cưng định kỳ để giảm thiểu thiệt hại.

Tóm lại, sàn gỗ cần có bảo trì, bảo dưỡng cao hơn so với sàn nhựa Vinyl, sàn đá, thảm trải sàn….

Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên là cả một nghệ thuật và kỹ năng. Bạn nên nhờ các chuyên gia khảo sát về lớp nền nhà, xem nó có thể lát sàn không? Nếu không cần phải tiến hành sửa chữa để khi lát sàn tự nhiên mang lại hiệu quả tốt nhất.

KL: 2 Vật liệu đều vệ sinh dễ dàng

7. Giá cả

Như chúng tôi đã đề cập nhiều lần trong bài viết này, mỗi loại sàn gỗ khác nhau thì giá thành sẽ khác nhau, tùy thuộc từng loại gỗ. Không phải tất cả sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật đều có giá bằng nhau. Với cùng một loại gỗ tự nhiên tạo thành, nhưng sàn gỗ tự nhiên bao giờ cũng đắt hơn so với sàn gỗ kỹ thuật.

Khi mua sàn gỗ tự nhiên hãy hiểu rằng chiều dài, chiều rộng và độ dày của ván sàn, cũng quyết định mức giá của sàn tự nhiên giá rẻ.

Với sàn tự nhiên, chi phí thi công cần được bạn xem xét. Thông thường Sàn Đẹp không khuyến khích quý khách hàng tự thi công tại nhà. Vì sàn gỗ tự nhiên khá khó lắp đặt, bạn cần có một chuyên gia lắp đặt có kinh nghiệm hoàn thiện. Như vậy chi phí sẽ đội nên một chút, bạn nên thống nhất cùng công ty bán sàn gỗ.

Gỗ tự nhiên kỹ thuật về giá cũng không khác gì sàn tự nhiên, có khá nhiều mức giá khác nhau. Phụ thuộc kích thước ván sàn và loại gỗ.

Với cả 2 loại sàn, cũng đáng để bạn xem xét độ dài của bảo hành. Nếu hai nhà phân phối khác nhau, bán sản phẩm giống. Nhưng một nhà bảo hành 25 năm với giá thành cao hơn 1/3, so với sản phẩm kia phân phối rẻ hơn. Nhưng bảo hành chỉ được 10 năm. Việc chi thêm để được nhận bảo hành lâu dài là hoàn toàn xứng đáng. Vì ban đầu trong quá trình sử dụng ít nhất là 10 năm sẽ chưa có nhiều vấn đề xảy ra với sàn gỗ của bạn.

KL: Giá sàn gỗ kỹ thuật rẻ hơn gấp 2,3 lần sàn tự nhiên

Kết luận

Như bạn có thể thấy sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật Engineer cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn sàn gỗ để lắp đặt cho nội thất nhà mình. Thì tùy theo mục đích lắp đặt của mình mà bạn sẽ lựa chọn loại sàn phù hợp.

Một lựa chọn linh hoạt lắp đặt được cho mọi nội thất trong nhà, sử dụng tốt trong nhiều năm tới, bạn có thể sử dụng sàn gỗ kỹ thuật Engineer. Giá sàn gỗ kỹ thuật ổn, nếu bạn đang phân vân về giá sàn tự nhiên.

Nếu bạn muốn một sàn mà có thể trà nhám nhiều lần và có thể sử dụng qua nhiều thế hệ. Sàn gỗ tự nhiên là lựa chọn tối ưu cho bạn. Bạn còn phân vân điều gì giữa 2 loại vật liệu trên. Hãy gọi điện cho Sàn Đẹp nhận tư vấn miễn phí, báo giá mới nhất.
No votes yet

Tin tức cùng loại